StarCraft II Beta Phase Ends

หลังจากที่ alkung ได้ไปช่วยขอ beta key จากเพื่อนมาให้ ก็ลองๆ เล่น StarCraft 2 Beta มาได้ เกือบสองเดือนกว่าๆ จนวันนี้ เป็นวันสุดท้ายแล้ว เพราะ server จะปิด เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับเปิดจริงๆ ในวันที่ 27 ก.ค. นี้ก็สนุกมากครับ! โดยส่วนตัวเล่น StarCraft ภาคแรกมาบ้าง แต่เล่น melee game ไม่ค่อยเก่ง ส่วนใหญ่จะเล่นพวก UMS จะเล่น melee game กับเพื่อนบางเป็นบ้างครั้ง (สมัยนั้นยังต้องเล่นกัน ผ่าน Dial-up อยู่เลย จะเล่นเกมส์นึงเสียค่าโทรศัพท์ 3 บาท)

ภาคสองนี่ก็เปลี่ยนไปค่อนข้างเยอะด้วย ภาพที่สวยกว่า ระบบที่ดีกว่า การควบคุมที่ง่ายกว่า จน Progamers (ไม่ใช่ Programmer นะ) หลายๆ คนคิดว่า มันใช้ฝีมือน้อยลง เพราะอะไรๆ ก็ง่ายขึ้น แต่ส่วนตัวผมว่า StarCraft ภาคแรก วุ่นวายเกินไป (ถ้าเทียบกับเกมส์ยุคนี้) ตัวอย่างเช่น จะสร้าง Unit ต้องกดสร้างทีละ building หรือ การ drag unit ที่ทำได้แค่ทีละ 12 ตัว ซึ่ง อะไรพวกนี้ทำให้ การแข่งขันกลายเป็น ใครจะทำทุกอย่างได้ครบ มากกว่า ใครจะคิดได้ดีกว่า แล้วทำตามที่คิดได้ (แต่ผมก็นับถือว่า Progamer StarCraft ภาคแรกเก่งนะครับ ดู replay หรือ stream แล้วรู้สึกว่า นี่มันคนจริง หรอว่ะ ขนาดผมเป็นคนเล่นเกมส์เยอะ ยังรู้สึกว่า “ตามไม่ทัน” เลย)

พอมาภาคใหม่ อะไรง่ายๆ ขึ้น ผู้เล่นมีเวลามากขึ้นในการ ดูว่า ตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้นบ้าง มีเวลา scout เยอะขึ้น ทำให้เกมส์ใช้ความคิดมากขึ้น จุดเปลี่ยนของเกมส์ กลายเป็น technique, strategy และ unit composition ซะมากกว่า

บ่นเรื่องตัวเกมส์มาเยอะแล้ว มาบ่นเรื่องการขายในประเทศไทยบ้าง!

บริษัทที่นำเข้า StarCraft II และเป็นตัวแทนจำหน่ายเกมส์ของ Blizzard ทั้งหมด (Warcraft III หรือที่กลายเป็นว่ารู้จักกันในนาม DotA, World of Warcraft และ Diablo) ได้เปลี่ยนมือจาก Asiasoft มาเป็น Onenet เรียบร้อยแล้ว โดยทาง Onenet ได้ออกมาประกาศราคา StarCraft II Standard Edition อยู่ที่ 2,500 บาท!!! (ราคาที่ Blizzard ประกาศอยู่ที่ 59.99$ ตีเป็นเงินไทยอย่างมากก็ 2,000)

เลยเป็นที่ฮือฮากันว่า “ทำไมมันแพงจังวะ” โดยเกมส์ดังๆ ที่ออกมาในราคานี้ เช่น Call of Duty : Modern Warfare 2 ขายกันอยู่ที่ 1,900-2,000 บาทเอง… แค่นี้ยังไม่พอ ราคา Collector’s Edition ที่ประกาศไว้ว่า 4,900 บาท ตอนนี้อาจจะมีการปรับราคาขึ้นอีก เนื่องจากของที่ได้มามีน้อยมาก (ร้าน Zest ที่ว่าดังยังได้แค่ 20 ชุด) อันนี้ก็ต้องปล่อยผ่านไปโดยปริยาย เนื่องจากสู้ราคาไม่ไหว -_-‘

สำหรับเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่อยากเล่น ก็ต้องขอบอกว่า “ถ้าไม่ได้จนอะไรมากมาย ก็ช่วยซื้อของลิขสิทธิ์เหอะครับ” หรือถ้าคิดว่า ไม่แน่ใจไปของลองของเพื่อนเล่นก่อนก็ได้ เพราะ ระบบใหม่ของ StarCraft II นั้น จะเป็นเหมือนเกมส์ Online โดยใช้ Battle.net Account ของทาง Blizzard ในการ login ทุกครั้งที่จะเล่น (แปลว่าต้องต่อเน็ตทุกครั้ง แม้จะเล่นคนเดียวก็ตาม) และ ไม่มี LAN Game! (อันนี้คนตั้งใจจะซื้อของแท้ก็กริบเหมือนกัน) ส่วนเรื่องว่าจะ crack อะไรยังไง ได้เมื่อไหรนั้น อันนี้คงต้องรอดูไป เพราะว่า Client Beta ก็ออกมาหลายเดือนแล้ว แต่ยังไม่มีวี่แววว่าจะ crack ได้ (และมีข่าวว่า กลุ่ม dev ที่พยายามจะ crack ถูกหมายศาลจาก Blizzard ด้วย – -”)

สุดท้ายทิ้งไว้ด้วยรูป Profile Summary ของผมเอง :) ณ วันสุดท้ายของ StarCraft II Beta Phase 2

Click ที่รูป เพื่อดูขนาดเต็ม เพราะมันใหญ่มากกกกกกกกกกกก

Profile Summary Beta Phase 2 : Minzer

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s


%d bloggers like this: